Ngày 15/3, tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức, TS.BS Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho biết, căn bệnh ngày càng trẻ hóa.

TS Hùng cho biết, mỗi ngày Bệnh viện thực hiện khoảng 2.000 ca nội soi đường tiêu hóa, trong đó khoảng 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và khoảng 1-2% bệnh nhân bị dạ dày.

Tại Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh thường gặp nhất trong số các loại bệnh ung thư.

Theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam mỗinăm có hơn 200.000 ca mắc mới và hơn 00.000 ca tử vong do bệnh ung thư, trong đó ung thư đường tiêu hóa chiếmhơn 30%, thường gặp nhất là 14,5%, ung thư dạ dày 9,8% và ung thư đại trực tràng 9%.

“Đáng nói, ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa. Có những bệnh nhân ở độ tuổi 20-30”, TS Hùng chia sẻ.

Theo TS Hùng, nguyên nhân ung thư dạ dày có thể do ăn uống không lành mạnh, ăn mặn, ăn nhiều đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ gây quá tải cho đường tiêu hóa; Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá; Nhiễm vi khuẩn HP; Yếu tố di truyền; Viêm loét dạ dày mãn tính…

Đặc biệt, yếu tố stress, áp lực cuộc sống khiến tình trạng viêm loét dạ dày lặp đi lặp lại, nếu không điều trị, theo dõi chặt chẽ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

“Nếu bị viêm loét dạ dày mà không điều trị dứt điểm thì 40% trở thành bệnh viêm loét dạ dày mãn tính. Trong số bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính thì có khoảng 60% bị ung thư dạ dày”, TS Hùng cảnh báo.

Trong khi đó, các biểu hiện ban đầu của ung thư dạ dày lại rất mơ hồ, mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác, do đó thường được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Vì thế, để phát hiện sớm ung thư dạ dày, những người có tiền sử viêm loét dạ dày cần theo dõi chặt chẽ, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩFrom: web game casino. Hạn chế ăn mặn, uống rượu bia, duy trì lối sống lành mạnh, giảm áp lực cuộc sống…

Bác sĩ khuyến cáo người có nguy cơ nên thực hiện nội soi dạ dày 6 tháng một lần.Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm, người ta có thể qua nội soi hớt phần niêm mạc bị ung thư và giữ nguyên dạ dày.

Trong khi đó, ở giai đoạn muộn bệnh nhân vừa phải phẫu thuật, xạ trị mà cơ hội sống vẫn rất khó khăn. Vì thế, việc nội soi định kỳ ở người có tiền sử đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP là vô cùng quan trọng

TS Hùng cho biết, ngày càng có nhiều tiến bộ trong điều trị căn bệnh ung thư dạ dày. Tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa, nhiều báo cáo khoa học mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Theo đó các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, nội soi can thiệp đường tiêu hóa, phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích, miễn dịch, sinh học phân tử và tư vấn di truyền bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa… được cập nhật, chia sẻ.

By admin